Make your own free website on Tripod.com

Trang nhà
HOÀNG NGỌC LIÊNhoangngoclien@juno.com

Truyện Hoàng Ngọc Liên

Nỡ Ðầy Ðọa Treœ

... Nỡ đầy đọa trẻ, càng oan khốc già...
(Nguyễn Du)

Chuyện Ngày Xưa

Hồi đó trên miệt Sơn La, tôi đã nhìn một đứa trẻ, chỉ chừng 4, 5 tuổi, đang ngâm mình trong sình lầy để mò cua, bắt ốc, cá, tôm...

Thằng bé đen thui vì mình mẩy, tóc tai đầy bùn, nhưng cặp mắt đen láy nhìn tôi. Nó nhoẻn miệng cười!

Ðứa nhỏ... "tranh thủ lao động" buổi trưa, để "cải thiện" bữa ăn, giúp cha mẹ em, giờ đó đang cày thửa ruộng bên cạnh. Nó có vẻ thích thú với công việc mà nhiều người cho là bị... đày đọa này!

Hồi đó, tôi và các bạn đồng cảnh đều thấy mủi lòng, hơn cả những lần được chứng kiến mấy bà, mấy cô kéo bừa thay trâu nữa.

Chuyện Hôm Nay

Sài Gòn - Tháng 7 năm 1997

Ðúng 20 năm sau, bức thư do một thân hữu trong nước gởi cho tôi, đã vẽ ra thảm cảnh đau lòng, về những đứa trẻ bất hạnh bị đầy đọa ngay giữa thanh thiên bạch nhật.

Hai bé gái, đứa khoảng 8 tháng, đứa chừng 2 tuổi trên vỉa hè đại lộ Hàm Nghi.

Bé 8 tháng được một thiếu phụ bồng trên tay. Bả đang ngửa tay xin tiền một du khách Tây Phương.

Bé 2 tuổi đứng nép vô cột đèn, giơ tay nhận tiền từ một thiếu phụ VN.

Trẻ em đi ăn xin. Chuyện thường. Nhưng bức thư gởi cho tôi lại có một nội dung... bất thường. Bởi cả hai đứa trè nói trên đều được mẹ chúng cho người ta mướn, làm phương tiện kiếm ăn, mỗi ngày từ 7 tới 22 giờ! Giá thuê mướn một em bé như vậy là từ hai chục ngàn đồng...

Người bạn tôi đã chứng kiến cảnh hai người đàn bà chuyên môn mướn con nít đi ăn xin, đang giành nhau một đứa trẻ còn đang ẵm ngửa, ngay tại công viên chợ Bến Thành. Dĩ nhiên có một người mướn được đứa nhỏ. Chị ta rảo bước qua bến xe bus... kiếm ăn, trong lúc Mẹ em bé đang châu đầu vô một sòng bài gần đó! Còn bé hai tuổi được một tên "đầu nậu" mướn. Y... đạo diễn cho đứa nhỏ nằm co quắp trên vỉa hè, miệng rên hừ hừ vì bị ... sốt. Người Mẹ táng tận lương tâm, để có ba chục ngàn. Chẳng cần mấy công phu, ông bạn viết thư cho tôi cũng được nghe chính kẻ mướn và người cho mướn - trẻ em đi ăn xin - nói lý do tại sao họ phải làm như vậy, cùng các phương cách vô nhân đạo hòng đánh lừa những kẻ có lòng!

Những đứa trẻ khốn khổ đang bị đày đọa ở Việt Nam!

 Hoàng Ngọc Liên 

| Trang bìa |
| Ðầu trang |